• Hotline sức khỏe: (02)74 3685 999
    0916 773 704
  • Khám bệnh từ: 08:00-20:00(cả tuần)
  • 306 Đại lộ Bình Dương,Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương

Bao lâu và khi nào thì có tim thai?

Thưa bác sĩ, gia đình em đang rất mong ngóng có em bé, cách đây vài ngày, em có dùng que thử thai trước chu kỳ kinh 1 ngày thì cho ra 2 vạch đậm, em rất vui vì biết mình đã có thai. Tuy nhiên, em vẫn băn khoăn không biết bao nhiêu lâu thì em có thể đi siêu âm để biết thai vào tử cung và bao lâu thì có tim thai, bác sĩ có thể giải đáp cho em được không ạ. Em xin cảm ơn!

Quỳnh Như _ Thủ Dầu 1

Xin chào Như! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Phòng Khám Đa Khoa Đại Tín. Để giải đáp câu hỏi của bạn, các bác sĩ tại phòng khám chia sẻ như sau:

Quá trình thụ tinh của trứng

❧  Sau khi trứng được thụ tinh khoảng 13 ngày, hình dạng của trứng trong tử cung đã có rất nhiều sự thay đổi và đặc biệt là hình dáng của phôi thai hiện ra tương đối rõ. Từ ngày thứ 16, phôi thai xuất hiện hai mạch máu và tạo thành hai ống dẫn của tim. Mặc dù lúc này hình dáng của tim thai vẫn chưa hình thành, nhưng do những hoạt động co bóp nên nó cũng đã bắt đầu đập và làm đúng chức năng của mình.

❧  Để giải đáp vấn đề bao lâu có tim thai đối với trường hợp của bạn Như, các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Đại Tín cho biết: theo những gì Quỳnh Như miêu tả thì bạn đã có thai. Nhưng tại thời điểm này, bạn đi siêu âm sẽ chưa có kết quả nào cả vì lúc này phôi thai sau khi thụ tinh thì vẫn đang ở vòi trứng và mới chuẩn bị di chuyển về tử cung làm tổ.

khi nào thì có tim thai

Thông thường, tim thai xuất hiện ở tuần thứ 6 – 7 của thai kỳ

Khi nào thì có tim thai?

Bạn phải chậm kinh từ 7-10 ngày thì đi siêu âm mới có thể phát hiện thai đã làm tổ ở tử cung hay chưa. Thời gian càng lâu thì kết quả sẽ càng chính xác. Có một số trường hợp có thể đo được tim thai ở tuần thứ 5 – 6 của thai kỳ hoặc trễ hơn khi đến tuần thứ 8-10. Do đó mẹ không cần quá lo lắng nếu chưa nghe được nhịp tim của bé.

❧  Vì thế, hãy chờ 7-10 ngày sau đó thì mẹ nên đi đăng kí quản lý thai nghén ở các bác sĩ sản phụ khoa, để được khám và chăm sóc bạn trong suốt quá trình thai kì cũng như giúp mẹ bầu theo dõi sự phát triển của thai nhi, để chuẩn đoán sớm và tiên lượng vấn đề liên quan tới sức khỏe của bạn.

Thai nhi mấy tuần thì có nhịp tim?

Để biết chắc chắn mình đã có thai hay em bé đã di chuyển về tử cung chưa, đa phần các mẹ sau khi chậm kinh 2 tuần sẽ đi siêu âm để theo dõi và yên tâm hơn. Qua đợt siêu âm này, các bác sĩ sẽ khuyên mẹ bầu đi khám lại để kiểm tra tim thai. Như đã nói ở trên, thường thì tim thai xuất hiện ở tuần thứ 6 -7, nhưng lại có một số trường hợp chậm hơn, tuy nhiên muộn nhất cũng chỉ là từ tuần thứ 8 -10.

Chính vì thế, ở cuối tuần thứ 5, đầu tuần thứ 6 mẹ bầu thường chỉ thấy âm vang thai. Khoảng 6,5 tới 7 tuần, mẹ mới có thể nghe thấy tim thai của con. Khi siêu âm giai đoạn này, mẹ cũng sẽ thấy hình ảnh phôi thai rõ ràng. Còn nếu mẹ nào thấy tim thai muộn hơn một chút không nên quá lo lắng. Mẹ có thể thử nồng độ HCG trong máu để yên tâm hơn. Nếu nồng độ HCG vẫn cao tức là bé yêu của bạn vẫn khỏe mạnh, chỉ có tim thai muộn hơn một chút thôi!

Khoảng 6,5 tới 7 tuần, mẹ mới có thể nghe thấy tim thai của con

Khoảng 6,5 tới 7 tuần, mẹ mới có thể nghe thấy tim thai của con

Tim thai bao nhiêu là bình thường?

Khoảng tuần thai thứ 12 của thai kỳ, tim thai của bé gần như đã hoàn thiện và sẽ đập rõ ràng hơn ở tuần thai thứ 14. Đến tuần thứ 16, tim thai nhi đã có thể bơm máu với khoảng 24 lít/ngày.

Ở các tuần thai tiếp theo cho đến khi bé chào đời, tim của thai nhi tiếp tục lớn hơn về kích thước, khối lượng. Bình thường, tim thai sẽ đập từ 120 – 160 lần /phút, nhưng tim thai có thể đập nhanh đến 180 lần/phút khi “bé” cựa quậy nhiều, và nó vẫn ở trạng thái bình thường.

Đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim

Có không ít mẹ bầu đã tin vào lý thuyết khi chỉ cần dựa vào nhịp tim của con là có thể đoán được giới tính thai nhi. Tức là, nếu nhịp tim thai nhi ở mức dưới 140 thì bé sẽ là con trai, ngược lại ở mức trên 140 thì bé sẽ là con gái.

Dựa vào nhịp đập của tim thai, mẹ bầu có thể đoán được giới tính của con mình

Dựa vào nhịp đập của tim thai, mẹ bầu có thể đoán được giới tính của con mình

Thế nhưng, điều này không hề có cơ sở khoa học. Bởi thực sự nhịp tim của nữ thường cao hơn nam nhưng là đối với các em bé vừa chào đời.

Ngoài ra, nhịp tim nhanh hay chậm còn thay đổi theo độ tuổi của thai nhi. Khi mang thai khoảng 5 tuần, nhịp tim của thai nhi gần với nhịp tim của mẹ, tức là 80- 85 lần/phút. Nhịp tim sẽ dần dần tăng lên 170-200 lần/phút khi tới tuần 9, và giữa thời kỳ mang thai nhịp tim dần dần chậm lại từ 120-160lần/phút.

Tuy nhiên, các mẹ vẫn có thể hỏi số nhịp đập tim thai trong mỗi lần đi khám thai để có những dự đoán cho riêng mình là điều hoàn toàn bình thường và mang tính chất vui vẻ, thoải mái hơn mà thôi.

Tư Vấn

Phòng khám đa khoa đại tín

Địa chỉ: 306 Đại lộ Bình Dương,Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương

Điện thoai: (02)74 3685 999

Thời gian hoạt động: Từ 08:00h đến 20:00h hàng ngày, làm việc kể cả chủ nhật và lễ - Tết.

Trò chuyện cùng bác sĩ

Bài viết liên quan

Hướng dẫn

Thời gian ưu đãi từ 01/07 đến 31/07/2019, giảm 10% chi phí phẫu thuật và trị liệu, xét nghiệm tổng quát nam khoa 399.000đ, xét nghiệm tổng quát bệnh xã hội 250.000đ

Gọi ngay x
tư vấn