• Hotline sức khỏe: (02)74 3685 999
    0916 773 704
  • Khám bệnh từ: 08:00-20:00(cả tuần)
  • 306 Đại lộ Bình Dương,Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương

Có thai bao lâu, trong mấy tuần thì siêu âm được?

Có thai bao lâu, trong mấy tuần thì siêu âm được là những thắc mắc rất phổ biến của nhiều gia đình đang chuẩn bị có em bé. Để giúp bạn giải đáp được điều này, các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Đại Tín sẽ cung cấp một số thông tin rất hữu ích sau.

Tư Vấn

Có thai mấy tuần thì siêu âm được?

Kể từ sau khoảng 7 – 8 ngày tính từ thời điểm quan hệ tình dục, trứng mới thụ tinh và di chuyển vào tử cung người mẹ, từ đó sẽ diễn ra quá trình hình thành và phát triển thành phôi thai. Đây cũng là thời gian được tính là tuần đầu tiên của thai kỳ.

Khi trễ kinh khoảng 7-10 ngày, phôi thai lúc này đã ở trong tử cung và đang “làm tổ” ở đó, đây còn được gọi là quá trình cấy thai. Lúc này, chị em dùng que thử thai có thể biết được mình đang mang thai hay không.

Có thai mấy tuần thì siêu âm được?

Sau trễ kinh 7 – 10 ngày, chị em dùng que thử thai có thể biết được mình đang mang thai hay không.

Tuy nhiên, việc đi siêu âm ở thời điểm này được cho là quá sớm, bởi lúc này bạn vẫn chưa thể biết được mình đã có thai hay chưa và thai như thế nào. Do đó, để trả lời cho câu hỏi có thai bao lâu thì siêu âm được, các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Đại Tín cho biết:  thời điểm lý tưởng nhất cho lần siêu âm đầu tiên chính là tuần 7-10, việc siêu âm lần này sẽ giúp :

Chị em có thể xác nhận mình đang mang thai hay không, hoặc mang đơn thai hay đa thai.

Giúp chị em biết được vị trí của thai nhi có ở trong tử cung hay không.

Lúc này có thể xác định được tuổi thai, cũng như nhịp tim của em bé.

Kiểm tra kích thước thai nhi, tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng, đồng thời đánh giá sự tăng trưởng chung.

Nếu mẹ bầu bị mất máu thì lúc này cũng có thể biết được nguyên nhân và vị trí chảy máu.

Mặc dù nhịp tim có thể được phát hiện sớm từ 5 – 6 tuần, tuy nhiên không phải tất cả. Do đó, mẹ hãy đợi ít nhất khi thai được 7 tuần tuổi mới nên đi siêu âm để chắc chắn hơn.

Siêu âm như thế nào?

Cũng theo các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Đại Tín: có 2 cách để siêu âm thai tuần thứ 7, thứ nhất là thông qua bụng và thứ hai là thông qua âm đạo. Trong đó, siêu âm thông qua âm đạo thì sẽ cho kết quả hình ảnh cũng như âm thanh rõ ràng, chính xác nhất.

Siêu âm qua âm đạo: bác sĩ sẽ sử dụng một đầu của máy dò đặt trong âm đạo người mẹ. Lúc này, sóng âm truyền qua cổ tử cung và tử cung, sau đó thu lại kết quả.

Mẹ bầu cần phải uống nhiều nước trước khi tiến hành siêu âm qua bụng

Mẹ bầu cần phải uống nhiều nước trước khi tiến hành siêu âm qua bụng

Siêu âm qua bụng: Người mẹ cần phải uống nhiều nước để bàng quang được đầy. Khi đó mới có thể nâng tử cung ra khỏi xương chậu, giúp nhìn rõ phôi thai hơn. Ở những tuần tiếp theo, thai nhi phát triển lớn hơn, tử cung mở rộng hơn thì mẹ sẽ không cần phải để bàng quang đầy nước nữa.

Kết quả siêu âm lần đầu tiên ra sao?

Ở tuần thứ 7, sau khi phôi thai được đo từ đỉnh đầu đến đùi, thông thường sẽ có chiều dài trung bình là 5-12mm và trọng lượng trung bình là 1g. Lúc này, bé yêu của bạn chỉ như một hạt đậu, quá nhỏ để nhìn thấy. Những cấu trúc nói chung như đầu và thân về cơ bản thì có thể được nhìn rõ.

Vào thời điểm này, em bé cũng chưa di động nhiều, sự chuyển động cũng tương đối nhẹ nhàng. Nhịp tim của bé trung bình là từ 90-110 nhịp/phút và sẽ dần tăng lên 150-160 nhịp/phút trong giai đoạn tiếp theo.

Kết quả siêu âm có chính xác hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Kết quả siêu âm có chính xác hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Sở dĩ nhịp tim của em bé cao hơn so với người mẹ là bởi, trái tim cần phải làm việc chăm chỉ hơn để bơm oxy lên não và toàn cơ thể, nên tốc độ tăng trưởng của thai nhi là rất nhanh so với người bình thường.

Tuy nhiên, kết quả siêu âm không phải lúc nào cũng chính xác 100% , bởi vì :

Do thai nhi di chuyển ở vị trí khó có thể chụp siêu âm.

Mỗi bào thai là một cá thể riêng biệt, có đặc tính di truyền riêng và sự phát triển khác nhau.

Sức khỏe của người mẹ cũng ảnh hưởng đến việc siêu âm.

Do đó, nếu như bạn đi siêu âm tuần thứ 7 mà chưa thấy có tim thai, hãy đợi khoảng 1-2 tuần nữa rồi tiếp tục đi siêu âm lại.

Qua bài viết trên, hy vọng sẽ giúp bạn biết được mang thai bao lâu thì siêu âm được? để từ đó chọn được thời điểm thích hợp đi siêu âm thai lần đầu tiên. Không nên quá vội vàng đi siêu âm sớm, vừa lãng phí thời gian và tiền bạc, mà lại chưa thể biết được kết quả chính xác.

Tư Vấn

Phòng khám đa khoa đại tín

Địa chỉ: 306 Đại lộ Bình Dương,Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương

Điện thoai: (02)74 3685 999

Thời gian hoạt động: Từ 08:00h đến 20:00h hàng ngày, làm việc kể cả chủ nhật và lễ - Tết.

Trò chuyện cùng bác sĩ

Bài viết liên quan

Hướng dẫn

Thời gian ưu đãi từ 01/05 đến 31/05/2019, giảm 10% chi phí phẫu thuật và trị liệu, xét nghiệm tổng quát nam khoa 399.000đ, xét nghiệm tổng quát bệnh xã hội 250.000đ

Gọi ngay x
tư vấn