• Hotline sức khỏe: (02)74 3685 999
    0916 773 704
  • Khám bệnh từ: 08:00-20:00(cả tuần)
  • 306 Đại lộ Bình Dương,Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương

Que thử thai để lâu lên 2 vạch

Chào bác sĩ! Em năm nay 24 tuổi, do bị trễ kinh đã 3 ngày nên em đã quyết định dùng que thử thai để kiểm tra. Nhưng khi dùng que thử để thử thai, lúc ban đầu nó chỉ có một vạch và báo hiệu một kết quả là em không mang thai. Tuy nhiên, cứ để que thử đó trong 1 giờ sau, em lại thấy một vạch màu hồng nữa xuất hiện trên que thử.  Vậy bác sĩ cho em hỏi que thử thai để lâu lên 2 vạch là có thai không ạ! Em xin cảm ơn!

Thanh Quế_Bình Dương

Chào Thanh Quế! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Phòng Khám Đa Khoa Đại Tín, để trả là câu hỏi của bạn, các bác sĩ tại phòng khám có những chia sẻ như sau:

Que thử thai để lâu lên 2 vạch là có thai hay không?

Que thử thai được coi là một trong những phương pháp để phát hiện có thai sớm và chính xác lên tới hơn 97%.

Thế nhưng, để que thử thai cho kết quả chính xác nhất, đòi hỏi người dùng phải sử dụng đúng cách, thử đúng thời điểm. Ở một số trường hợp, hoặc do không đọc hướng dẫn sử dụng, hay vì quá sốt ruột mà chị em dùng que thử thai sai cách, điều này khiến cho việc đọc kết quả bị nhầm lẫn, dẫn đến những hậu quả không mong muốn.

Hình ảnh que thử thai 2 vạch

Hình ảnh que thử thai 2 vạch

Vậy sử dụng que thử thai đúng cách là như thế nào?

Mặc dù sử dụng que thử thai là phương pháp kiểm tra thai đơn giản, tiện lợi và có kết quả chính xác khá cao. Tuy nhiên, không phải với trường hợp nào que thử thai hiện thị 2 vạch cũng đúng là chị em đã có thai, chưa kể đến trường hợp của bạn Quế là que thử thai lên 2 vạch mờ mặc dù mất thời gian chờ đợi khá lâu. Do đó, tính chính xác của que thử thai còn phụ thuộc vào một số yếu tố quyết định và cả quy trình thực hiện.

Để kết quả thử thai cho chính xác, chị em cần tuân thủ đúng hướng dẫn sau đây:

Cho nước tiểu vào trong cốc đựng có sẵn.

Xé bao đựng que thử thai, chỉ sử dụng trong vòng 15 phút, nếu để quá lâu sẽ cho kết quả sai lệch.

Lấy que thử thai cắm vào cốc theo hướng mũi tên chỉ xuống sao cho nước tiểu không ngập quá mũi tên.

Chờ 5 phút để đọc kết quả và phải đọc trong vòng 15 phút, khi để quá 15 phút cần thử lại. Sau 5 phút sẽ xuất hiện một vạch ngang màu hồng. Tiếp đó, nếu xuất hiện vạch hồng thứ hai dưới vạch hồng đầu tiên thì bạn đã có thai. Nếu vạch hồng thứ hai không xuất hiện thì bạn chưa có thai. Độ đậm nhạt của vạch hồng thứ hai phụ thuộc vào tuổi thai.

Chị em cần lưu ý sử dụng que thử thai đúng cách để cho kết quả chính xác nhất

Chị em cần lưu ý sử dụng que thử thai đúng cách để cho kết quả chính xác nhất

Bên cạnh đó, một số lỗi mà chị em thường gặp phải có thể cho kết quả thử thai không chính xác bao gồm:

➥ Thử thai không đúng thời điểm: Nếu chị em thử thai quá sớm, hàm lượng hCG trong nước tiểu chưa đủ ngưỡng của que thử thai thì sẽ cho ra kết quả âm tính. Nếu thử thai quá muộn cũng có thể ra kết quả âm tính giả do hàm lượng hCG trong nước tiểu quá lớn. Chính vì thế, thời gian phù hợp nhất để thử thai là sau 7 đến 10 ngày thụ thai.

➥ Kết quả thử thai không đúng do dùng thuốc: Chị em dùng que thử thai trong thời gian đang uống một số loại thuốc như thuốc chứa paracetamol, thuốc lợi tiểu, thuốc an thần, kháng co giật, thuốc chứa hCG sẽ làm nồng độ hCG trong nước tiểu bị thay đổi, dẫn đến kết quả thử thai sai.

➥ Kết quả thử thai sai do bệnh lý: Những bệnh lý như thai trứng, thai ngoài tử cung, ung thư tế bào nuôi, u tân sinh, rối loạn nội tiết… làm tăng cường sản sinh hCG trong cơ thể có thể làm kết quả thử thai bị sai lệch.

Que thử thai để lâu lên 2 vạch

Có nhiều nguyên nhân khiến que thử thai cho kết quả không chính xác

➥ Kết quả thử thai sai do que thử thai hỏng, kém chất lượng: Ở những trường hợp như que thử thai hết hạn sử dụng, túi đựng que bị hở, xẹp… cũng có thể làm sai lệch kết quả thử thai. Do đó, khi mua que thử thai, chị em cần kiểm tra tem chống hàng giả, màu sắc, mẫu hộp và chén phải sắc nét để tránh mua phải hàng kém chất lượng.

➥ Kết quả thử thai sai do rối loạn kinh nguyệt: Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt cũng có thể làm que thử thai lên 2 vạch mờ.

Kết luận:

Đối với trường hợp của bạn Quế, có hai khả năng có thể xảy ra. Trước tiên, bạn có thể đang mang thai nhưng mức độ hormone hCG còn thấp, vì thế mà vạch thứ 2 lên rất chậm. Thứ hai, do bốc hơi hoặc phản ứng với một số hóa chất trong môi trường xung quang mà vạch màu hồng đã xuất hiện trong que kiểm tra của bạn sau 1 giờ.

Chính vì thế, để biết kết quả chính xác, bạn cũng nên thực hiện thử nghiệm này thêm một lần nữa cách khoảng 1 tuần sau đó. Hoặc bạn cũng có thể tới bệnh viện để làm xét nghiệm máu, nước tiểu để có kết quả chính xác nhất.

Tư Vấn

Phòng khám đa khoa đại tín

Địa chỉ: 306 Đại lộ Bình Dương,Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương

Điện thoai: (02)74 3685 999

Thời gian hoạt động: Từ 08:00h đến 20:00h hàng ngày, làm việc kể cả chủ nhật và lễ - Tết.

Trò chuyện cùng bác sĩ

Bài viết liên quan

Hướng dẫn

Thời gian ưu đãi từ 01/05 đến 31/05/2019, giảm 10% chi phí phẫu thuật và trị liệu, xét nghiệm tổng quát nam khoa 399.000đ, xét nghiệm tổng quát bệnh xã hội 250.000đ

Gọi ngay x
tư vấn