• Hotline sức khỏe: (02)74 3685 999
  • Khám bệnh từ: 08:00-20:00(cả tuần)
  • 306 Đại lộ Bình Dương,Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương

Thai mấy tuần tuổi là có tim thai?

Từ khi biết tin mình có thai, chắc hẳn bà bầu nào cũng khó tránh khỏi cảm giác mong chờ được nghe tim thai, bởi đây là dấu hiệu rõ ràng về sự hiện diện của bé. Vì vậy mà có không ít mẹ thắc mắc liệu thai mấy tuần tuổi là có tim thai? Để giải đáp cho vấn đề này, dưới đây là một số thông tin chị em cần tìm hiểu.

Tư Vấn

Thai 5 tuần tuổi đã có tim thai chưa?

❆ Mấy tháng có tim thai, tim thai có từ tuần thứ mấy hay bao lâu thì có tim thai là thắc mắc của rất nhiều chị em từ khi biết mình có “tin vui”.

❆ Trên thực tế, nếu đi siêu âm sau tuần thứ 5 với bằng máy nghe nhịp tim tốt, mẹ hoàn toàn có thể nghe được những âm thanh đầu tiên của nhịp tim thai. Nhưng nếu mẹ nào vẫn chưa phát hiện ra được gì thì đừng quá lo lắng nhé vì có thể do thai còn nhỏ. Chỉ cần đo nồng độ HCG trong nước tiểu cho kết quả bình thường thì câu hỏi thai 5 tuần tuổi đã có tim thai chưa không còn là vấn đề phải lo sợ nữa nhé!

Bằng máy nghe nhịp tim tốt, mẹ có thể nghe được những âm thanh đầu tiên của nhịp tim thai.

Bằng máy nghe nhịp tim tốt, mẹ có thể nghe được những âm thanh đầu tiên của nhịp tim thai ở tuần thứ 5

Thai nhi 6 tuần tuổi đã có tim thai chưa?

❆ Để có câu trả lời cho vấn đề thai nhi 6 tuần tuổi đã có tim thai chưa? các bác sĩ cho biết, ngay từ tuần thứ 6 – 7 của thai kỳ thì những nhịp tim ban đầu của bé đã có những nhịp đập đầu tiên của mình. Tuy nhiên, với mức độ phát triển khác nhau ở mỗi bé mà khoảng thời gian này có thể sê dịch sang một vài tuần sau đó.

Vậy thai mấy tuần tuổi là có tim thai?

❆ Theo các chuyên gia sản phụ khoa, từ khi trứng được thụ tinh sau khoảng 13 ngày, hình dạng của trứng trong tử cung có rất nhiều thay đổi, đặc biệt là hình dáng của phôi thai hiện ra tương đối rõ.

❆ Đến ngày thứ 16, phôi thai bắt đầu xuất hiện hai mạch máu, sau đó tạo thành hai ống dẫn của tim. Dù lúc này hình dáng của tim thai vẫn chưa được hình thành nhưng do những hoạt động co bóp nên nó đã bắt đầu đập và làm theo đúng chức năng của một quả tim thực thụ.

❆ Vào cuối tháng thứ nhất, tức là tuần thứ 4 của thai kỳ, phôi thai dài thêm khoảng 1cm, tim của thai nhi cũng đi vào quá trình hoàn thiện hơn, mặc dù thai nhi chưa có ngũ tạng và chân tay.

Thai mấy tuần tuổi là có tim thai?

Trong nhiều trường hợp, bạn có thể nghe thấy tim thai muộn hơn vào khoảng tuần thứ 8-10 của thai kỳ

❆ Sang tuần thứ 6, tim thai bắt đầu hoạt động và tới tuần thứ 7, tim lớn dần lên, bắt đầu phân chia thành hai buồng tim: trái và phải, có nhịp đập rõ ràng. Ngoài ra, phôi thai lúc này cũng rõ ràng hơn trong hình ảnh siêu âm. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, bạn có thể nghe thấy tim thai muộn hơn vào khoảng tuần thứ 8 -10 của thai kỳ.

Nhịp tim thai thế nào là bình thường?

➜ Việc quan tâm tới nhịp tim thai đập nhanh hay chậm là vô cùng quan trọng và cần thiết. Vì khi tim thai đập quá nhanh, quá ngưỡng bình thường thì rất có thể sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi đang gặp vấn đề.

➜ Khoảng tuần thai thứ 12, tim thai gần như đã hoàn thiện với những nhịp đập rõ ràng hơn. Cuối tuần thai 16, tim thai hoàn chỉnh về mặt cấu tạo và có thể đảm nhiệm chức năng bình thường. Vì thế, tim thai có thể bơm khoảng 24 lít máu/ngày. Trung bình tim thai có thể dao động từ 120-160 lần/phút nhưng nhịp tim có thể tăng nhanh đến 180 lần/phút nếu em bé cựa quậy nhiều.

➜ Tim thai sẽ đập mạnh hơn khi đến tuần thứ 20. Thời điểm này, mẹ chỉ cần dùng tai nghe bình thường cũng có thể nghe thấy được nhịp tim bé yêu của mình. Nếu nhịp tim đập càng to và dễ dàng thì chứng tỏ thai nhi của mẹ đang rất khoẻ mạnh và phát triển bình thường. Nhưng, nếu nhịp tim đập hơn 180 lần/phút thì mẹ bầu cần lưu ý nên đến bệnh viện ngay, bởi đây có thể là dấu hiệu báo động về sức khỏe mẹ hoặc thai nhi.

Lưu ý tới trường hợp tim yếu

➜ Ở tuần thứ 6 – 8, nếu nhịp tim thai dưới 70 nhịp/phút thì bạn có nguy cơ sảy thai lên đến 100%. Tỷ lệ sảy thai là 86%  nếu nhịp tim dưới 90 nhịp/ phút, còn 50% đối với nhịp tim dưới 120 nhịp/phút.

➜ Nhịp tim được xem là chậm khi tim thai dưới 110 nhịp/phút và nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do khả năng lưu thông máu kém, bà bầu bị huyết áp thấp, nhau thai bất thường hoặc do dị tật thai nhi. Lúc này các bác sĩ sẽ có biện pháp xử lý phù hợp tùy theo nguyên nhân và tuổi thai.

Những vấn đề mẹ cần biết nếu không thấy tim thai?

✍ Nếu như thai nhi chưa đến 8 tuần tuổi mà không thấy tim thai nhưng mẹ không hề có bất kỳ dấu hiệu nào cảnh báo việc sảy thai thì mẹ không nên quá lo lắng. Vì có lẽ do mẹ siêu âm ở tuần này là quá sớm. Do đó, bác sĩ sẽ hẹn bạn tới khám lại sau vài ngày hoặc một tuần để kiểm tra lại cho chính xác.

Chị em nên đến bác sĩ khi có biểu hiện bất thường trong thai kỳ

Chị em nên đến bác sĩ khi có biểu hiện bất thường trong thai kỳ

✍ Siêu âm thai ở tuần thứ 6, do có thể ngày tính tuổi thai bị sai lệch nên chuyện chưa nghe thấy tim thai là hiển nhiên. Bởi ngày rụng trứng có thể muộn hơn vài ngày so với chu kỳ kinh cuối của bạn. Chưa kể đến, yếu tố về gen cũng ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

✍ Mặc dù vậy, nếu tuổi thai được tính chính xác nhưng vượt qua tuần thứ 8 mà bạn vẫn chưa thấy tim thai thì đó có thể là dấu hiệu thai lưu. Lúc này, bạn có thể thử beta HCG qua xét nghiệm máu để khẳng định thai có chết lưu hay không.

Nói tóm lại, ngoài việc quan tâm mấy tuần có tim thai thì mẹ bầu cũng nên lưu ý tới nhịp tim thai của bé yêu. Nếu phát hiện có điều bất thường, tốt nhất mẹ bầu nên tới bệnh viện để kiểm tra ngay.

Tư Vấn

Phòng khám đa khoa đại tín

Địa chỉ: 306 Đại lộ Bình Dương,Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương

Điện thoai: (02)74 3685 999

Thời gian hoạt động: Từ 08:00h đến 20:00h hàng ngày, làm việc kể cả chủ nhật và lễ - Tết.

Trò chuyện cùng bác sĩ

Bài viết liên quan