• Hotline sức khỏe: (02)74 3685 999
  • Khám bệnh từ: 08:00-20:00(cả tuần)
  • 306 Đại lộ Bình Dương,Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương

Thai nhi 3 đến 5 tuần tuổi đã vào tử cung chưa?

Việc biết chính xác liệu thai nhi 3 – 5 tuần tuổi đã vào tử cung chưa sẽ giúp chị em an tâm hơn rất nhiều về khả năng mang thai khỏe mạnh của mình. Để trả lời vấn đề này, các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Đại Tín có chia sẻ như sau:

Tư Vấn

Quá trình thụ tinh của trứng và tinh trùng

Ở 1 lần xuất tinh, có đến hơn 250 triệu tinh trùng được “phóng thích” đi tìm trứng.  Vượt qua rất nhiều khó khăn, nhưng chỉ có 1 tinh trùng khỏe nhất, nhanh nhất mới may mắn gặp được trứng để thụ tinh, sau đó tạo thành hợp tử, lúc này quá trình thụ thai mới chính thức bắt đầu.

thai 3 tuần tuổi đã vào tử cung chưa

Quá trình tinh trùng gặp trứng để thụ tinh

Trên lý thuyết, trứng được thụ tinh sẽ mất khoảng từ 5 -7 ngày để bắt đầu làm tổ trong tử cung. Quá trình làm tổ lại tiếp tục mất 7-10 ngày mới hoàn thành. Vì thế, sau khi thụ tinh, dù trứng đã về đến tử cung lâu rồi nhưng vẫn cần mất một chút thời gian để phôi thai bám rễ vào thành tử cung và phát triển.

Vậy thai nhi 3 đến 5 tuần tuổi đã vào tử cung chưa?

Nhiều mẹ đặt ra vấn đề thai 3 tuần tuổi đã vào tử cung chưa, trên thực tế, thời điểm thai nhi vào tử cung ở mỗi mẹ bầu là không giống nhau. Quá trình thai làm tổ ổn định trong buồng tử cung trung bình mất khoảng 7-10 ngày, nhưng cũng có chị em lên đến 13-15 ngày. Vì vậy, chưa nói đến thai nhi 3 tuần tuổi, mà câu hỏi thai 5 tuổi đã vào tử cung chưa cũng sẽ chưa thể đưa ra kết quả để khẳng định chính xác được.

Cũng bởi việc xác định chính xác thời điểm rụng trứng là rất khó, nên trong sản khoa, thông thường các bác sĩ sẽ tính tuổi thai dựa vào ngày đầu của kỳ kinh cuối. Cách tính này sẽ có chút “xê xích” từ 1-2 tuần. Do đó, có những thai phụ được tính là thai nhi 5 tuần tuổi nhưng vẫn chưa vào tử cung.

Nói tóm lại, không có câu trả lời tuyệt đối chính xác về việc thai nhi từ 3 – 5 tuần tuổi đã vào tử cung chưa, bởi có nhiều trường hợp thai 5-8 tuần (thậm chí 3-4 tuần) đã vào tử cung, siêu âm thấy phôi thai, song một số trường hợp lại phải mất đến 9 -12 tuần thì thai mới vào tử cung.

Thai nhi 5 tuần tuổi đã vào tử cung chưa

Quá trình di chuyển về tử cung của mẹ

Thai vào tử cung chậm do những nguyên nhân nào?

Biết được nguyên nhân thai vào tử cung chậm sẽ giúp mẹ bầu phát hiện sớm và ngăn ngừa những bất thường xuất hiện trong thai kỳ. Một số nguyên nhân có thể kể đến như:

+ Do cơ địa của người mẹ: Đặc điểm cơ thể, chu kỳ kinh nguyệt, thể trạng sức khỏe của mỗi người phụ nữ không giống nhau nên thời gian hợp tử di chuyển về tử cung ở mỗi người cũng khác nhau. Cũng vì thế mà có người chậm kinh 3-5 ngày đã thấy phôi thai nhưng lại có người mất đến khoảng 10-14 ngày mới thấy hình ảnh phôi thai trong buồng tử cung.

+ Ống dẫn trứng, vòi trứng bất thường: Người phụ nữ có ống dẫn trứng hẹp, nhỏ, có tiền sử phẫu thuật vòi trứng, ống dẫn trứng có khả năng để lại sẹo hoặc bị viêm nhiễm thì thời gian di chuyển của phôi thai vào buồng tử cung cũng sẽ chậm hơn so với bình thường.

+ Mang thai ngoài tử cung: Nếu chậm kinh hơn 14 ngày, que thử thai cho 2 vạch nhưng siêu âm vẫn chưa thấy túi thai nằm trong buồng tử cung thì có nhiều khả năng chị em đã mang thai ngoài tử cung. Ở trường hợp này, mẹ cần xử lý kịp thời trước khi khối thai vỡ, gây chảy máu ổ bụng sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc mất khả năng sinh sản về sau.

Dấu hiệu nhận biết thai nhi đã vào tử cung

Có nhiều trường hợp phôi thai đã làm tổ ổn định trong tử cung nhưng chị em vẫn chưa nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu thay đổi, bởi lúc này thai mới chỉ 2 – 4 tuần tuổi nên còn rất nhỏ. Thế nhưng, lại có không ít chị em rất nhạy cảm và tinh ý khi phát hiện những dấu hiệu mang thai sớm của bản thân như:

 Ra máu báo có thai: Khi phôi thai bám vào thành tử cung thành công và bắt đầu bám rễ để phát triển, một số chị em sẽ thấy âm đạo ra chút máu báo màu đỏ nhạt hoặc nâu nhạt, đau tức bụng dưới.

Máu báo thai là một trong những dấu hiệu nhận biết thai nhi đã vào tử cung

Máu báo thai là một trong những dấu hiệu nhận biết thai nhi đã vào tử cung

 Nhiệt độ cơ thể tăng lên: Mới mang thai, cơ thể người mẹ phải tạo nhiều máu hơn trước, lưu lượng máu chảy tăng nhanh, quá trình trao đổi chất cũng nhiều hơn để cung cấp cho bào thai, nên đa số chị em phụ nữ đều có thân nhiệt cao hơn bình thường và huyết áp cũng tăng nên.

 Cơ thể mệt mỏi: Khoảng từ 5 -14 ngày sau khi trứng thụ tinh thành công, cơ thể mẹ bầu sẽ tiết ra hormone HCG, hormone progesterone và estrogen cũng tăng cao. Việc thay đổi đột ngột của các tuyến nội tiết sẽ khiến cơ thể người mẹ cảm thấy mệt mỏi, uể oải.

Ngoài những dấu hiệu trên, mẹ còn có thể bị chuột rút, chóng mặt, tâm trạng thất thường, buồn nôn, đầy hơi,…và đặc biệt là chậm kinh. Lúc này, cách tốt nhất là chị em nên sử dụng que thử thai hoặc đi siêu âm để biết chính xác mình đã mang thai hay thai đã vào tử cung chưa.

Tư Vấn

 

Phòng khám đa khoa đại tín

Địa chỉ: 306 Đại lộ Bình Dương,Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương

Điện thoai: (02)74 3685 999

Thời gian hoạt động: Từ 08:00h đến 20:00h hàng ngày, làm việc kể cả chủ nhật và lễ - Tết.

Trò chuyện cùng bác sĩ

Bài viết liên quan