• Hotline sức khỏe: (02)74 3685 999
    0916 773 704
  • Khám bệnh từ: 08:00-20:00(cả tuần)
  • 306 Đại lộ Bình Dương,Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương

Thai nhi mấy tuần đến mấy tháng tuổi thì có tim thai?

Từ lúc biết mình có thai tới lúc nghe thấy tim thai, chắc hẳn mẹ nào cũng rất mong chờ. Đặc biệt là đối với các mẹ hiếm muộn, dọa sẩy, có tiền sử lưu thai… thì chỉ khi nào nghe thấy tim thai của con mẹ mới yên tâm phần nào. Do đó, thai mấy tuần tuổi thì có tim thai là một trong những vấn đề được rất nhiều mẹ quan tâm, bởi đây là dấu hiệu rõ ràng về sự hiện diện của bé.

Tư Vấn

Thai nhi mấy tuần tuổi thì có tim thai?

Để giải đáp tuần thứ mấy thì có tim thai của nhiều mẹ bầu đặt ra, các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Đại Tín cho biết:

Sau quá trình quan hệ, nam giới xuất tinh vào âm đạo người phụ nữ. Khi tinh trùng gặp trứng và thụ tinh 16 ngày, phôi thai xuất hiện 2 mạch máu, sau đó tạo thành ống dẫn của tim. Dù vẫn chưa thành hình rõ ràng, nhưng tim thai đã bắt đầu co bóp và có những nhịp đầu tiên, làm đúng chức năng của một quả tim thực thụ.

Để biết chắc mình có mang thai hay không hoặc thai đã di chuyển về tử cung chưa. Khi trễ kinh được 2 tuần, tốt nhất chị em nên đi siêu âm. Nếu có, bác sĩ sẽ chỉ định bạn siêu âm 1 lần nữa vào tuần thai thứ 6 để kiểm tra tim thai.

Việc đi siêu âm sẽ giúp mẹ bầu biết được thai nhi có tim thai hay chưa

Việc đi siêu âm sẽ giúp mẹ bầu biết được thai nhi có tim thai hay chưa

Thông thường, ở cuối tuần thứ 5 hay đầu tuần thai thứ 6 thường chỉ có âm vang. Tới tuần thai 7-8 của thai kỳ, nhịp đập của thai nhi mới trở nên rõ ràng hơn. Lúc này, phôi thai cũng đã rõ ràng hơn trong hình ảnh siêu âm.

Theo lý thuyết, tim thai sẽ xuất hiện vào tuần thứ 5 – 6 của thai kỳ. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm hơn, vào tuần thai 8-10 mới phát hiện được tim thai.

Như vậy, qua đó mẹ bầu có thể giải đáp được mấy tuần, mấy tháng có tim thai.  Lưu ý, vào những khoảng thời gian trên mà chưa có tim thai, một phần cũng có thể do tính tuổi thai bị sai lệch. Còn nếu tuổi thai được tính chính xác nhưng vượt qua tuần thứ 8 mà bạn vẫn chưa thấy tim thai thì đó có thể là dấu hiệu thai lưu. Để khẳng định thai có chết lưu hay không, bạn có thể thực hiện xét nghiệm hCG.

Nhịp tim thai thế nào là bình thường?

Bên cạnh vấn đề tim thai có từ tuần thứ mấy thì mẹ bầu cũng cần quan tâm tới nhịp tim thai đập nhanh hay chậm. Vì nếu tim thai đập nhanh quá ngưỡng bình thường thì rất có thể sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi đang gặp vấn đề.

Khoảng tuần thai 12 của thai kỳ, tim thai gần như đã hoàn thiện với những nhịp đập rõ ràng hơn. Đến cuối tuần thai 16, tim thai hoàn chỉnh về mặt cấu tạo và có thể đảm nhiệm chức năng bình thường.

Nhịp tim thai đập nhanh hay chậm là yếu tố phản ánh tình trạng sức khỏe của bà bầu

Nhịp tim thai đập nhanh hay chậm là yếu tố phản ánh tình trạng sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi

Lúc này, tim thai có thể bơm khoảng 24 lít máu/ngày. Mặc dù tim thai có thể giao động trung bình từ 120-160 lần/phút. Thế nhưng, nhịp tim có thể tăng nhanh đến 180 lần/phút nếu em bé cựa quậy nhiều.

Sang tuần thai thứ 20, tim thai đập càng mạnh hơn. Lúc này, mẹ chỉ cần dùng tai nghe bình thường cũng có thể nghe thấy được nhịp tim của con. Nhịp đập càng to và dễ dàng thì chứng tỏ thai nhi đang rất khoẻ mạnh và phát triển bình thường. Nhưng nếu nhịp tim đập hơn 180 lần/phút thì mẹ bầu nên đến bệnh viện ngay, vì đây có thể là dấu hiệu báo động về sức khỏe mẹ hoặc thai nhi.

Theo kinh nghiệm của một số người, tim của bé gái luôn đập nhanh và mạnh hơn bé trai. Do vậy, nếu tim thai dưới 140 nhịp/phút thì có khả năng bé là con trai. Ngược lại, nhịp tim trên 140 nhịp/ phút thì khả năng bé là con gái sẽ cao hơn. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có bằng chứng cụ thể về điều này.

Lưu ý những trường hợp tim thai yếu

So với tim thai đập nhanh, mẹ bầu cũng nên lưu ý tới trường hợp tim thai yếu. Ở tuần thứ 6-8, nhịp tim thai dưới 70 nhịp/phút thì bạn có nguy cơ sảy thai lên đến 100%. Còn dưới 90 nhịp/phút thì tỷ lệ sảy thai là 86% và 50% đối với nhịp tim dưới 120 nhịp/phút.

Mẹ bầu nên đến bác sĩ khi nhịp tim thai có biểu hiện bất thường

Mẹ bầu nên đến bác sĩ khi nhịp tim thai có biểu hiện bất thường

Nhịp tim được xem là chậm khi tim thai đập 110 nhịp/phút. Tình trạng này xảy ra có thể là do khả năng lưu thông máu kém, bà bầu bị huyết áp thấp, nhau thai bất thường hoặc do dị tật thai nhi. Chị em nên đến bác sĩ để có biện pháp xử lý phù hợp tùy theo nguyên nhân và tuổi thai hiện tại.

Tóm lại, ngoài việc mấy tuần là có tim thai thì mẹ bầu cũng nên lưu ý tới nhịp tim thai. Nếu phát hiện có điều bất thường, mẹ bầu nên tới bệnh viện để kiểm tra ngay. Chúc mẹ bầu có quá trình thai kỳ an toàn và khỏe mạnh!

Tư Vấn

Phòng khám đa khoa đại tín

Địa chỉ: 306 Đại lộ Bình Dương,Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương

Điện thoai: (02)74 3685 999

Thời gian hoạt động: Từ 08:00h đến 20:00h hàng ngày, làm việc kể cả chủ nhật và lễ - Tết.

Trò chuyện cùng bác sĩ

Bài viết liên quan

Hướng dẫn

Thời gian ưu đãi từ 01/07 đến 31/07/2019, giảm 10% chi phí phẫu thuật và trị liệu, xét nghiệm tổng quát nam khoa 399.000đ, xét nghiệm tổng quát bệnh xã hội 250.000đ

Gọi ngay x
tư vấn