• Hotline sức khỏe: (02)74 3685 999
    0916 773 704
  • Khám bệnh từ: 08:00-20:00(cả tuần)
  • 306 Đại lộ Bình Dương,Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương

Xét nghiệm TPHA là gì?

Để tìm ra bệnh giang mai, xét nghiệm TPHA chính là phương pháp cho kết quả tốt nhất. Nếu như TPHA dương tính thì khả năng bị giang mai rất cao, còn THPA là dương tính nhưng bạn lại chưa từng quan hệ tình dục bao giờ thì cần phải làm thêm các xét nghiệm khác để phân biệt giang mai với những nhiễm trùng khác.Vậy TPHA là gì?

Tư Vấn

Xét nghiệm TPHA là gì?

✻ TPHA hay còn gọi là Treponema pallidum, một phương pháp ngưng kết hồng cầu vi khuẩn giang mai. Đây là xét nghiệm huyết thanh học chẩn đoán xoắn khuẩn giang mai, một bệnh nhiễm trùng lây qua đường sinh dục, được gây ra bởi một loại xoắn khuẩn.

✻ Dựa trên nguyên lý phản ứng ngưng kết hồng cầu thụ động, phản ứng này phát hiện các kháng thể kháng vi khuẩn giang mai như IgG và IgM có trong huyết thanh hoặc dịch não tủy của bệnh nhân. Và TPHA chính là phản ứng ưu tiên dùng để sàng lọc xoắn khuẩn ở tất cả các giai đoạn, sau giai đoạn sớm của bệnh.

TPHA là gì

TPHA là xét nghiệm huyết thanh học chẩn đoán xoắn khuẩn giang mai

Chỉ số BW TPHA là gì?

❋ Như đã biết ở trên, bw tpha chính là chỉ số xét nghiệm để chuẩn đoán bệnh giang mai. Để lấy được mẫu tiến hành xét nghiệm, người thực hiện cần được đào tạo và có chứng chỉ hoặc chứng nhận về ngành vi sinh. Người nhận định và phê duyệt kết quả xét nghiệm phải có trình độ cao về ngành vi sinh.

❋ Bên cạnh đó, để có thể thực hiện xét nghiệm được thì cần phải có những phương tiện, hóa chất đạt chuẩn chất lượng. Điều quan trọng không thể thiếu là cần thực hiện theo đúng quy trình xét nghiệm.

❋ Các bước tiến hành xét nghiệm TPHA bao gồm: lấy bệnh phẩm với mẫu theo đúng quy định của chuyên ngành vi sinh, những bệnh phẩm không đạt yêu cầu có thể từ chối, sau đó tiến hành kỹ thuật với phản ứng TPHA định tính và TPHA định lượng.

Cụ thể, TPHA định tính được tiến hành như sau:

➜ Để sinh phẩm ở nhiệt độ phòng, sau đó pha loãng huyết thanh với tỷ lệ 1/20 ở giếng số 1 và nhỏ vào giếng số 2 và số 3. Sau đó, nhỏ dung dịch tế bào không gắn kháng nguyên hay còn gọi là control cell vào giếng thứ 2 với độ pha loãng của huyết thanh là 1/80 theo như hướng dẫn.

➜ Tiếp đến, nhỏ dung dịch tế bào kháng nguyên vào giếng thứ 3, với độ pha loãng của huyết thanh sẽ là 1/80 theo như hướng dẫn. Cần lắc nhẹ phiến nhựa hoặc để máy rung ở tốc độ trong 5 phút sau khi nhỏ. Khay nhựa sẽ được đậy lại và để ở nhiệt độ phòng trong thời gian từ 45 – 60 phút, sau đó tiến hành xét nghiệm và nhận định kết quả sau thời gian này.

Dựa trên điều kiện phản ứng để nhận định kết quả TPHA : Giếng có chứa mẫu bệnh phẩm với dung dịch tế bào không có gắn kháng nguyên phải âm tính, có nghĩa là tế bào lắng xuống đáy giếng thành một nút đỏ, có nồng độ pha loãng là 1/80. Mẫu xét nghiệm chứng dương phải dương tính và mẫu xét nghiệm chứng âm cũng phải âm tính.

Cách đọc kết quả sau xét nghiệm:

Để đọc được kết quả, cần đặt nhẹ nhàng phiến nhựa lên mặt phẳng, sau đó đọc nó dưới nguồn ánh sáng trực tiếp. Từ đó, so sánh hình thái ngưng kết của các mẫu thử với mẫu chứng âm tính hoặc chứng dương tính. Cụ thể, nhận định kết quả của TPHA định tính và TPHA định lượng theo kết quả bảng như sau:

Xét nghiệm TPHA là gì

Lưu ý làm đúng các bước để đọc kết quả THPA sau xét nghiệm

Lưu ý: Cần phải làm lại mẫu với thao tác hấp phụ nếu một mẫu mà có sự ngưng kết với cả giếng có tế bào không gắn kháng nguyên lẫn giếng có tế bào gắn kháng nguyên:

 Nhỏ 100μl mẫu bệnh phẩm vào ống nghiệm.

Tiếp theo nhỏ 400μl tế bào không gắn kháng nguyên.

 Nên trộn đều và ủ ở nhiệt độ phòng 1 giờ để đồng nhất phản ứng.

Đặt ly tâm ở 1000 vòng x15 phút.

 Dùng pipet hút lấy nước nổi ở bề mặt với độ pha loãng mẫu có tỉ lệ là 1:5 để tạo phản ứng. Người kiểm chứng cần phải tính toán lại khi pha loãng mẫu.

Những người thực hiện kỹ thuật này phải có trình độ chuyên môn nhất định, theo quy chuẩn của y tế. Bên cạnh đó, để đưa ra kết quả chính xác thì phương pháp xét nghiệm TPHA cũng còn căn cứ vào thực trạng sức khỏe, lối sống, cách sinh hoạt của người bệnh,…

Xét nghiệm chẩn đoán giang mai tại Phòng Khám Đa Khoa Đại Tín

☛ Với xét nghiệm chẩn đoán giang mai, không phải ai cũng muốn đến bệnh viện làm, một phần vì e ngại, không muốn công khai lý lịch cá nhân, một phần vì bệnh viện luôn quá tải, sẽ rất mất công phải chờ đợi đến lượt.

☛ Vì vậy, xét nghiệm tại Phòng Khám Đa Khoa Đại Tín đã và đang là lựa chọn của rất nhiều người khi nghi ngờ bản thân mắc bệnh giang mai, bởi phòng khám hội tụ nhiều ưu thế về cơ sở vật chất hiện đại, phương pháp tiên tiến, đội ngũ bác sĩ giỏi… cùng phương châm “hết lòng vì sức khỏe người bệnh”, Phòng Khám Đa Khoa Đại Tín cam kết sẽ mang lại cho bạn dịch vụ xét nghiệm hữu ích, tiện dụng và nhanh chóng.

Nếu còn có thắc mắc hay băn khoăn gì về vấn đề TPHA là gì? Đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi theo số (02)74 3685 999 hoặc nhấp vào biểu tượng chat trên website để được tư vấn miễn phí.

Tư Vấn

Phòng khám đa khoa đại tín

Địa chỉ: 306 Đại lộ Bình Dương,Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương

Điện thoai: (02)74 3685 999

Thời gian hoạt động: Từ 08:00h đến 20:00h hàng ngày, làm việc kể cả chủ nhật và lễ - Tết.

Trò chuyện cùng bác sĩ

Bài viết liên quan

Hướng dẫn

Thời gian ưu đãi từ 01/05 đến 31/05/2019, giảm 10% chi phí phẫu thuật và trị liệu, xét nghiệm tổng quát nam khoa 399.000đ, xét nghiệm tổng quát bệnh xã hội 250.000đ

Gọi ngay x
tư vấn