• Hotline sức khỏe: (02)74 3685 999
    0916 773 704
  • Khám bệnh từ: 08:00-20:00(cả tuần)
  • 306 Đại lộ Bình Dương,Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương

Trễ kinh 1 tháng thì thai bao nhiêu tuần tuổi?

Trễ kinh là dấu hiệu đầu tiên cho thấy chị em phụ nữ đã có thai. Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng nhận ra bản thân mang thai bao nhiêu tuần tuổi nếu không qua thăm khám, siêu âm. Để trả lời cho câu hỏi trễ kinh 1 tháng thì thai bao nhiêu tuần tuổi? Dưới đây là những thông tin giúp chị em có thể tính tuổi cho “thiên thần nhỏ” của mình một cách đơn giản, mang lại độ chính xác cao.

Tư Vấn

Trễ kinh 1 tháng thì thai bao nhiêu tuần tuổi?

Thông thường, tính từ thời điểm quan hệ tình dục cho đến 24h sau đó, nữ giới đã có thể mang thai. Thế nhưng, những triệu chứng mang thai sớm của các chị em sẽ chưa thể xuất hiện được ngay, mà cần phải đợi thêm 1 thời gian nữa mới tìm thấy các dấu hiệu mang thai.

Lúc này, chậm kinh chính là một trong những triệu chứng quan trọng giúp nữ giới nhận biết được khả năng có thai của mình. Cùng với đó, những triệu chứng mang thai đồng loạt xuất hiện trên cơ thể như: ốm nghén, buồn nôn, máu báo thai,…

Chậm kinh là một trong những triệu chứng giúp nữ giới nhận biết được khả năng có thai của mình

Chậm kinh là một trong những triệu chứng giúp nữ giới nhận biết được khả năng có thai của mình

Để giải đáp thắc mắc trễ kinh 1 tháng thai bao nhiêu tuần tuổi, các chuyên gia cho biết, hiện nay có hai cách tính tuổi thai cơ bản là dựa vào sự biến đổi của chu kỳ kinh nguyệt và kết quả siêu âm. Cụ thể, hai cách xác định tuổi thai đó như sau:

Tính tuổi thai theo chu kỳ kinh nguyệt:

Hầu hết nữ giới đều không thể nắm bắt được chính xác ngày quan hệ để thụ thai. Do vậy, các bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt để làm cơ sở tính toán tuổi thai.

Cách tính này mặc dù có đôi chút vô lý, bởi tại thời điểm kinh nguyệt đó, thai nhi vẫn chưa được hình thành mà phải tới khoảng 2 tuần sau, cơ thể nữ giới mới xuất hiện hiện tượng rụng trứng và thụ thai nếu nữ giới có quan hệ tình dục.

Ví dụ: Tuổi thai thực tế của bạn chỉ khoảng 2 tuần nếu tính từ thời điểm từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt gần nhất tới thời điểm hiện tại là khoảng 4 tuần . Nếu thai nhi được khoảng 40 tuần thì tuổi thai thực tế chỉ khoảng 38 tuần.

Trễ kinh 1 tháng thì thai bao nhiêu tuần tuổi

Cách tính tuổi thai dựa vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt

Tuy nhiên, sự chênh lệch này hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc chăm sóc thai nhi hoặc tính toán ngày dự sinh. Vì vậy, nếu ngày dự sinh của cách tính tuổi thai theo thời điểm quan hệ là khoảng 38 tuần, thì cách tính ngày dự sinh theo chu kỳ kinh nguyệt là 40 tuần. Từ đó, thời điểm dự sinh hoàn toàn khớp nhau. Cụ thể, cách tính tuổi thai theo chu kỳ kinh nguyệt như sau:

+ Chậm kinh 1 tuần – tuổi thai được 5 tuần

+ Chậm kinh 2 tuần – tuổi thai được 6 tuần

+ Chậm kinh 3 tuần – tuổi thai được 7 tuần

+ Chậm kinh 4 tuần (1 tháng)  – tuổi thai được 8 tuần

+ Chậm kinh 5 tuần – tuổi thai được 9 tuần…

Tính tuổi thai dựa trên sự phát triển của thai nhi thông qua siêu âm:

Với cách tính toán này, bạn không cần phải xác định chính xác thời điểm xuất hiện của chu kỳ kinh nguyệt gần đây hay thời điểm quan hệ và thụ thai.

Khi thai nhi được khoảng 6 tuần tuổi, những phát triển cơ bản trên cơ thể của bé như: đầu của thai nhi có kích thước vượt trội so với thân thể, phần đầu có những chấm đen là cơ sở để hình thành mắt, mũi… Nhịp tim đã đập và nhanh gấp đôi so với người bình thường và hệ  thống ruột, phổi cũng phát triển mạnh mẽ. Lúc này, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành đo đường kính lưỡng đỉnh của thai nhi để xác định chính xác tuổi thai trong cơ thể mẹ.

Cách tính tuổi thai dựa trên sự phát triển của thai nhi thông qua siêu âm

Cách tính tuổi thai dựa trên sự phát triển của thai nhi thông qua siêu âm

☛  Về cơ bản, cách tính tuổi thai dựa trên kết quả siêu âm và tính chu kỳ kinh nguyệt không có sự chênh lệch nhiều, thậm chí là trùng khớp. Do đó, nữ giới có thể chọn lựa bất cứ cách nào để xác định tuổi thai của mình.

☛  Các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Đại Tín cho biết: mặc dù tỷ lệ chính xác của hai phương pháp tính toán này khá cao. Tuy nhiên, nếu bị chậm kinh và nghi ngờ có thai, tốt nhất nữ giới nên đi siêu âm tại các phòng khám sản phụ khoa để xác định chính xác nhất tuổi thai cũng như kiểm tra sự phát triển của thai nhi nhằm có định hướng chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất.

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Đại Tín về vấn đề trễ kinh 1 tháng thai được bao nhiêu tuần. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về cách tính tuổi thai, để từ đó có những biện pháp chăm sóc phù hợp. Nếu còn thắc mắc hay băn khoăn nào, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại (02)74 3685 999 hoặc nhấp vào biểu tượng chat trên website để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Tư Vấn

Phòng khám đa khoa đại tín

Địa chỉ: 306 Đại lộ Bình Dương,Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương

Điện thoai: (02)74 3685 999

Thời gian hoạt động: Từ 08:00h đến 20:00h hàng ngày, làm việc kể cả chủ nhật và lễ - Tết.

Trò chuyện cùng bác sĩ

Bài viết liên quan

Hướng dẫn

Thời gian ưu đãi từ 01/07 đến 31/07/2019, giảm 10% chi phí phẫu thuật và trị liệu, xét nghiệm tổng quát nam khoa 399.000đ, xét nghiệm tổng quát bệnh xã hội 250.000đ

Gọi ngay x
tư vấn